CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
“Rượu sim Núi Sẻ Thăng Bình – xã Thăng Bình”
Địa danh Núi Sẻ xã Thăng Bình là một vùng đồi đất đỏ vàng, rất tốt cho các loại cây rừng, đặc biệt là cây sim. Tại đây cây sim rừng phát triển mạnh, quả chín mọng đỏ, có vị ngọt thơm đậm đà; đặc biệt hơn nữa trong núi Sẻ có mạch nước ngầm trong suốt, ngọt tự nhiên, từ xa xưa nhân dân ở đây đã sử dụng nước cho sinh hoạt và nấu rượu truyền thống.
Năm 2010, cơ sở Rượu Núi Sẻ đã phát huy nghề nấu rượu truyền thống, kết hợp với ngâm sim với rượu để tạo nên thức uống men nồng, cay ngọt đậm đà, mang nét riêng của vùng Núi Sẻ xã Thăng Bình, tạo nên thương hiệu Rượu Sim Núi Sẻ đặc trưng riêng của một vùng quê huyện Nông Cống.
Để tiếp tục nâng tầm, xây dựng thương hiệu Rượu sim Núi Sẻ Thăng Bình vững mạnh, vươn xa hơn nữa, Cơ sở đã đầu tư hệ thống nấu rượu tự động, hệ thống máy tách lọc và loại bỏ andehit, methanol đảm bảo tốt, an toàn cho người sử dụng, sau đó ủ trong chum sành trong thời gian dài để rượu được thơm nồng hơn. Bên cạnh đó, cơ sở đã xây dựng quy trình sản xuất rượu truyền thống kép kín theo chuỗi giá trị, như: chọn lúa gạo từ vùng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP; cây sim rừng được trồng tự nhiên kết hợp với bón phân hữu cơ; nước nấu rượu tại Núi sẽ được lọc bằng hệ thống máy RO hiện đại; sử dụng men rượu thuốc bắc để nấu rượu, từ đó đã tạo ra rượu trắng thơm ngon, được chưng cất trong nhà, sau đó được khử andehit bằng máy hiện đại, tiếp đến rượu được cho vào chum sành ủ dưới hầm chứa rượu trên 2 năm, tiếp theo tiến hành sử dụng rượu trắng trên 2 năm để ngâm sim rừng tại Núi Sẽ thêm ít nhất 1 năm nữa, rồi lọc bỏ bã rượu sim, tiếp tục ngâm ủ trong chum sành thêm 1 năm cho rượu trong hơn tạo nên Rượu sim núi Sẻ Thăng Bình cay nồng, ngọt thỏm, đầy đủ nhưng cung bậc cảm xúc của ly rượu quê hương.
Với phương châm:
“Ly rượu Núi Sẻ, chia sẻ cuộc sống, ấm tình quê hương”